พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศ ปี 2495


... ...เลขที่ : 0315
ประเภทพระเครื่อง : พระกริ่ง
ชื่อพระเครื่อง : พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศ ปี 2495
สถานะ (ให้ชม/เช่าบูชา) :
ข้อมูลของพระเครื่อง : พระกริ่งไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศ พิมพ์บัวเหลี่ยม สร้างในปี 2495 ในวาระที่สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 13 (สมเด็จกรมหลวงวชิรญาณวงศ์) พระชนมายุครบ 80 พรรษา ชื่อพระถือว่า มีมงคลแก่ชีวิต ที่ทำให้ชนะอุปสรรคได้ทั้งปวง แม้กระทั่งผู้ที่คิดมิดีมิร้ายก็แพ้ภัยไปเอง
พระหล่อองค์นี้มีสีผิวหลายสี เนื่องจากเป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสี โดยมีทองคำเจือปน จึงพบสีผิวเป็นเหลือบ แดงแบบทองแดงและกระแสทองเป็นหย่อมๆ
"พระไพรีพินาศ" เป็นพระนามของพระพุทธรูป ประดิษฐาน ณ พระเจดีย์ใหญ่ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระพุทธรูปที่สร้างจากเนื้อหินแกะ หน้าตักกว้างประมาณ 13 นิ้ว พุทธลักษณะปางมารวิชัย แต่หงายฝ่ามือขึ้น คล้ายปางประทับนั่งประทานพร สำหรับที่มาของพระไพรีพินาศ ได้มีผู้นำมาถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในขณะนั้นท่านยังทรงผนวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร และได้ทรงบูชาพระไพรีพินาศ จนเกิดอภินิหารและพระองค์พ้นภัย จึงได้โปรดพระราชทานนามว่า "พระไพรีพินาศ" และยังทรงเขียนข้อความไว้ใต้ฐานซึ่งมาค้นพบเมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2507 ระหว่างซ่อมแซมพระเจดีย์ 96 ปี ไว้ว่า "พระสถูปเจดีย์ศิลาบัลลังก์องค์ จงมีนามว่า พระไพรีพินาศ เทอญ" และอีกด้านทรงเขียนว่า "เพราะตั้งแต่ทำมาแล้ว คนไพรีก็วุ่นวาย ยับเยินไปโดยลำดับ"


พระประวัติ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์
Copyright © 2019 Form Webmaster Amuletherritage.
กลับด้านบน